Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Thứ Ba, 12 tháng 12, 2017

Chạy Trời sao cho khỏi nắng

Không còn bao lâu nữa mùa Giáng Sinh lại về ở đất nước thứ hai của tôi nữa rồi . Mỗi một mùa Giáng Sinh ở đây , tôi lại phải chật vật trong 2 ngày Lễ mà đối với dân Tây ở bên đây rất ư là quan trọng . Một mình nấu nướng rồi decor cho ngày Lễ , tôi cũng đã quen dần so với những năm đầu tiên mới đến . Cực vì lo ngày Lễ họp mặt của gia đình lại là niềm vui , nhưng có lẽ cái đầu không ổn khi tôi  nhìn thấy nỗi buồn và lo âu thể hiện trên gương mặt của ông xã tôi về con trai của anh ấy .

Quả thật khi nói về vấn đề này thì tôi không muốn đề cập đến nữa , nhưng thấy ông xã mình buồn mỗi khi nhà có tiệc tùng mà cậu con trai của anh ấy vẫn đi về một bóng . Tôi đã phải cố gắng giúp cậu ấy tìm được phân nửa của mình nhiều lần , nhưng đều thất bại . Giờ nghĩ đến việc đó nữa , tôi không biết phải nói gì hơn ngoài việc ngồi ôn lại từng giai đoạn đã qua . Tôi nghĩ sao mà mình lại có thể dồn hết tâm não như thế  , nhưng cuối cùng chẳng được gì ngoài việc buồn phiền bởi những chuyện đâu đâu ...

Sau khi cháu gái tôi chia tay với cậu ấy bởi lẽ việc rất nhỏ , nhưng lại rất quan trọng với đời người nhất là khi phải rời xa gia đình để sinh sống nơi xứ lạ  . Tôi biết điểm yếu của cậu ấy và tôi vẫn biết rất khó để cậu có thể tìm được một người vợ Châu Á như cậu ấy hằng  mong ước .Thấy cậu ấy quá đau buồn sau mối tình tan vỡ với cháu gái của mình  , tôi đã giới thiệu cho cậu ấy một người bạn mà tôi quen trên Blog . Tôi chưa bao giờ gặp mặt cô ấy , nhưng với tôi cô ấy là một thiếu nữ tốt bụng . Cô đã giúp tôi thời gian đầu khi chập chững bước vào thế giới ảo này . Cả hai vợ chồng tôi đều tin tưởng rằng sau một thời gian tìm hiểu thì cả hai sẽ tiến tới mục tiêu cuối cùng để được sống bên nhau .Vợ chồng tôi rất vui và mong mọi việc sẽ được tốt đẹp , thế nhưng điều chúng tôi mong đợi vẫn không được như ý . Trong cuộc sống có lẽ đáng tiếc nhất là không hiểu nhau để đi đến việc hiểu lầm nhau thì quả thật không có gì đau buồn bằng . Cháu gái tôi lập gia đình và vợ chồng tôi đều giấu kín bởi lẽ chúng tôi hiểu rất rõ là trong trái tim của cậu ấy vẫn còn hình bóng của cháu gái tôi . Tôi vẫn biết mặc dù cậu ấy đang quen với cô bạn mà tôi đã giới thiệu , thế nhưng cậu ấy vẫn thường xuyên vào trang nhà của cháu gái tôi ở bên Face để xem thường xuyên và vẫn hay hỏi thăm tôi về con bé . Tôi đã né đề cập đến con bé với cậu ấy . Tôi muốn cậu ấy hoàn toàn quên con bé đi để có một tình yêu mới . 

Yên trí và tôi vẫn tiếp tục với ngôi nhà ảo của mình . Một ngày nọ tôi đã viết một bài nói về sự hối tiếc về mối tình kéo dài gần 7 năm giữa cậu ấy và cô cháu gái của tôi . Tôi rất tiếc nuối cho mối tình của cả hai đã tan vỡ . Tôi buồn vì cháu gái của tôi đã không sang đây được với tôi . Thế nên trong bài viết tôi đã đề cập đến việc con bé sắp kết hôn . Trong khi vợ chồng tôi cố gắng để giấu nhẹm việc con bé sắp kết hôn vì không muốn cậu ấy quá đau buồn mà sẽ làm tổn thương đến người bạn gái mới đang quen . Vậy mà cậu ấy vẫn biết và đã hỏi tôi về việc này . Tất nhiên tôi ngạc nhiên lắm ! Và tất nhiên tôi biết nguyên nhân tại sao cậu ấy lại biết . Tất cả việc tôi mong muốn đều sẽ tốt đẹp đến cô bạn mà cậu ấy đang quen đó thôi . Vậy mà cô ấy lại nói cho cậu ta biết sau khi đọc bài viết của tôi . Tôi rất giận ! Tất cả đã qua . Tất cả đều là quá khứ . Nếu một khi đã chấp nhận và hiểu rõ mối tình trước của bạn trai mình , thì với một người phụ nữ khôn ngoan là phải biết cách làm sao để bạn trai mình hoàn toàn đừng nhớ về mối tình cũ . Trong cuộc sống nam hay nữ đều thể cả . Ai cũng có những mối tình thật đẹp trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân . Là người đến sau ta phải hiểu và thông cảm về mặt đó . 


Nếu bạn trai mình thật sự chưa quên hẳn người yêu cũ thì mình phải biết cách để làm sao chinh phục được trái tim của bạn ấy . Đừng cho rằng mình đang bị tổn thương vì cậu ấy vẫn còn thương người yêu cũ . Tôi vẫn biết bài viết của tôi đã có sự tác động vào cô ấy về lòng ghen tỵ và cho rằng mình đang bị tổn thương . Tôi giận vì cô ta không hiểu rằng cháu gái tôi đã sắp lập gia đình thì mối quan hệ của họ hoàn toàn chấm dứt . Cô ta phải thông minh hiểu ra điều đó trong bài viết của tôi là hoàn toàn có ý rất rõ ràng . Tôi đã nói với cô ấy về suy nghĩ của tôi . Tôi nói chuyện  thẳng với con trai ông xã tôi rằng giữa cậu ấy và cháu gái tôi giờ không còn gì hết . Việc con bé lập gia đình hay không thì không phải là vấn đề quan trọng . Điều quan trọng là cậu ấy phải quan tâm đến bạn gái mới của mình . 

Nói chung tôi hơi thất vọng về cô bạn mà tôi đã giới thiệu , nhưng thiết nghĩ chuyện của hai người là do hai người quyết định . Tôi đã có lòng giới thiệu thì đến đây xem như tôi không còn trách nhiệm nữa . Vậy mà chẳng bao lâu cậu ta phàn nàn là đã muốn chia tay với cô bạn của tôi với lý do là không hợp , nhưng cô ấy vẫn cứ liên lạc , vẫn cứ gởi tin để chúc mừng sinh nhật mặc dù lòng cậu ấy không muốn tiếp tục tìm hiểu nữa . Ôi chao ! Nghe mà giận gì đâu . Tôi cảm thấy phụ nữ mà như thế thì quả là không có lòng tự trọng rồi . Tôi đã gởi tin nhắn và nói chuyện với cô bạn tôi với yêu cầu là ngừng đi nếu như lòng cậu ấy không muốn nữa . Hãy có lòng tự trọng . Thế thôi . Cô ấy trả lời mặc dù tình yêu đã hết , nhưng cô ấy vẫn xem cậu ta là bạn nên vẫn liên lạc với cậu ấy . Nghe mà giận bởi lẽ sự ân cần của cô ấy quả không có tác dụng gì ngoài sự khó chịu của cậu ấy thôi . Cậu ta lịch sự không dám nói thẳng , nhưng qua tôi cậu ấy muốn nhờ tôi nói lại . Nói chung mối quan hệ giữa tôi và cô bạn của tôi đã bắt đầu rạn nứt ! Sau đó là họ chia tay ! Chia tay một thời gian thì họ lại bắt đầu quen trở lại . Tôi chẳng có ý kiến gì . Giờ đây là do họ quyết định . Chẳng hiểu sao . Một thời gian sau cậu ta nói với tôi là đã chia tay hẳn với cô ấy . Tôi không buồn hỏi lý do tại sao nữa . Sau đó tôi và cô bạn của tôi đã  liên lạc trở lại . Tôi chỉ biết rằng cô ấy quá mệt mỏi với cont rai ông xã tôi . Chia tay , rồi cậu ấy lại muốn quen trở lại với cô ấy . Vài lần như thế , cô ấy đã nhận ra rằng đó chỉ là trò đùa chứ không phải tình yêu thật sự . Cuối cùng cô ấy đã từ chối tiếp tục quen với cậu ta . Tôi biết với cô gái này đã nặng nợ tình yêu rất nhiều với con trai ông xã tôi . Chính vì vậy chúng tôi đã ngồi nói chuyện lại với nhau . Mọi gúc mắc đã được giải tỏa và hai chị em tôi đã tìm lại được sự thân thiết như ban đầu . Thôi thì cứ cho là không có duyên nợ với nhau đi thi lòng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn . 

Tôi biết cô ấy rất đau khổ qua những vần thơ nói về tình yêu của hai người trước đây . Tôi chỉ biết khuyên và động viên cô ấy thế thôi . Thời gian cũng dần trôi . Cậu ta vẫn cô đơn mặc dù đã nhờ tôi tìm một cô gái người Việt , nhưng sinh tại Pháp . Tất nhiên tôi vì ông xã mình nên cũng đã cố gắng nhờ người quen sống lâu năm ở bên đây giới thiệu dùm . Cô bạn tôi thì vẫn cô đơn , vẫn buồn day dứt với trái tim vụn về tan vỡ qua những vần thơ buồn ảo não mà đôi khi đã làm cho tôi vô cùng xúc động . Tôi lại quay về với ý tưởng là sẽ tìm người khác để giới thiệu cho cô ấy . Ông xã tôi thì lại khuyên là tôi đừng nên bận tâm về chuyện đó nữa . Cô ta cũng đã lớn rồi . Với tuổi đời gần 35 thì cô ấy sẽ biết mình phải làm gì sau những chuyện tình đổ vỡ như thế . Tôi không có ý kiến gì ngoài sự quyết tâm là sẽ cố tìm cho được một người tốt để đền bù nỗi đau của cô bạn tôi ấy thôi . 


Rồi đến một ngày nọ , một người bạn tôi quen biết ở bên đây đã giới thiệu một cô sinh viên người Việt sang đây du học và sắp sửa quay về nước cho con trai của ông xã tôi . Thoạt đầu khi gặp cô gái này , tôi không vừa ý lắm . Cô ấy quá bạo dạn khi tiếp xúc với con trai ông xã tôi . Tôi vốn rất khó tính về vấn đề này . Nhưng tôi nghĩ rằng : việc hôn nhân giờ đây để cậu ta quyết định . Cô gái này đang có mặt ở đây thì rất tiện để hai người tìm hiểu nhau . Vợ chồng tôi thì chuẩn bị về Việt Nam để thăm gia đình tôi rồi , nên tôi cũng không quan tâm gì mấy . Vậy là chúng tôi vắng nhà 1 tháng ở bên Pháp . Đến khi quay về thì cả hai vẫn còn tìm hiểu và xem ra rất thân mật  . Cô gái này tròn 30 tuổi . Cô đã làm việc ở Việt Nam và sang Pháp học 2 năm . Vậy chứ nhìn cô ta rất chững so với tuổi của mình . Cô ta không đẹp , mà cũng không xấu nhưng rất " dạn " . Vợ chồng tôi mặc dù không bằng lòng mấy , nhưng ở bên đây cha mẹ không có quyền cản trở , hoặc có ý kiến gì với đời sống riêng tư của con cái . Để rồi vào một ngày nọ , cậu ta đã nói với chúng tôi rằng cậu ấy sẽ chia tay với cô sinh viên này với hai lý do : gia đình của cô ấy rất nghèo và đông anh em ở bên Việt Nam . Cậu ta không có khả năng để gánh vác việc " chăm lo " và " giúp đỡ " gia đình của cô ấy . Lý do thứ hai là cả hai không hợp với nhau về " sinh lý " . Quả thật thoáng nghe qua , vợ chồng tôi rất đỗi ngạc nhiên và bất ngờ với quyết định của cậu ấy . Thật ra cậu ấy có quyền chọn người bạn đời của mình với tuổi đời gần 35 . Vợ chồng tôi không thể nào có ý kiến gì hết . Riêng tôi thì tôi thì bị sốc với lý do thứ hai đấy . Thật là quá tệ với một người phụ nữ Việt Nam về mặt này .  Tôi không thể nào chấp nhận được . Tôi cảm thấy rất xấu hổ khi phải đối diện với gia đình ông xã tôi  vì bản thân mình cũng là một phụ nữ người Việt . 


Thôi thì cái gì nó đến ắt nó sẽ đến thôi . Chuyên duyên phận khi cơ duyên nó đến thì nó sẽ đến . Có đi tìm thì cũng thế . Vậy là cuộc tình thứ ba của cậu con trai ông xã tôi cũng tan vỡ , nhưng tôi lại là người bị mang tiếng là " ác phụ " muốn chia rẽ tình duyên của họ . Tôi không hề biết là mình bị mang tiếng xấu như thế .  Mãi đến khi tiếp xúc với người bạn đã giới thiệu cô gái này cho con trai ông xã tôi thì mọi việc mới sáng tỏ . Cô ta cho rằng tôi cản trở , không chấp nhận cô ta với cậu ấy . Nghe mà giận gì đâu .  Điều mà tôi bức xúc nhứt là chính tôi đã cắt hoa hồng , rồi cắm vào một lọ hoa xinh xắn . Sau đó tôi đã trao nó cho cậu ấy để chưng trong phòng nhằm để họ sẽ có được một đêm thật lãng mạn bên nhau . Lòng tốt và sự ủng hộ của tôi đã được trả ơn bằng sự nói dối của cô ta với các bạn của tôi rằng : chính con trai ông xã tôi đã phải lén lút cắt hoa hồng trong vườn hồng nhà tôi . Tôi phản đối nên cậu ấy mới làm như thế ! 

Quả thật vừa nghe xong là tôi đã bị choáng ngay ! Sao trên đời này : tôi lại gặp người có lòng tốt với tôi đến mức độ như thế ? Sao họ lại có thể đặt chuyện hoàn toàn không đúng sự thật để gây sự mâu thuẫn giữa tôi với các bạn của tôi . Đó là chưa kể đến việc cô ta quá  "dạn " theo con trai ông xã tôi đến ngủ ở nhà tôi trong vòng 1 tháng khi vợ chồng tôi vắng mặt . Tôi không nói gì , không có ý kiến gì mặc dù trong lòng tôi không chấp nhận với một phụ nữ quá dễ dãi trong việc này . Vậy đấy ! Nghĩ mà buồn thiệt ! Làm ơn thì mắc oán là vậy đấy . Riêng ông xã tôi , anh ấy rất giận và tuyên bố là con trai của anh ấy sẽ tìm một phụ nữ người Pháp chính tông ở bên đây . Có lẽ như vậy sẽ tốt hơn !


Từ đó tôi đã cảm nhận rằng cuộc đời mình quả là vô duyên quá đỗi . Nhiều khi buồn quá , tôi đâm ra chán nản vô cùng . Không biết phải sống sao để vừa lòng người . Khi họ cần thì họ vui vẻ với mình . Còn không được việc thì họ bye bye mà còn để lại tiếng oán cho mình nữa chứ . Thôi thì đã biết cái số của mình đã là như vậy rồi , thì cũng đừng than vãn gì . Vẫn cứ sống . Vẫn cứ làm nếu như khả năng có thể . Điều quan trọng là không hổ thẹn với lương tâm của mình là được rồi . 

Biết là thế , biết là mình không có số làm " bà mai " , vậy chứ thấy cô bạn trong Blog của tôi vẫn còn đi về một mình . Vậy là tôi lại có ý muốn con trai của ông xã tôi quay trở lại cùng với cô ấy . Vào ngày nọ , tôi đã gạn hỏi cậu ấy về cô bạn của tôi lần nữa , nhưng cậu ta thẳng thừng trả lời rằng cô bạn của tôi đã lớn tuổi rồi , trong tương lai sẽ lên hàng 35 ( bằng tuổi với cậu ấy ) , e rằng cô ấy sẽ không có khả năng sinh con được . Bên cạnh đó cô ấy rất phức tạp . Thế thì thôi . Tôi cũng nói thật với ông xã tôi về ý định của tôi . Anh ấy cũng đồng ý và nói rằng mặc dù chưa gặp mặt cô bạn của tôi , nhưng nghe giọng nói trên điện thoại thì anh ấy cũng hiểu rằng cô ấy rất dịu dàng . Cả hai chúng tôi đồng ý , nhưng quyền quyết định là do cậu ấy mà thôi . Vậy là ...cô đơn vẫn hoàn cô đơn . Cậu ta cho rằng trở ngại mà cậu ấy không tìm được bạn gái là do đầu mình bị hói
mặc dù đã đăng ký ở các trang tìm bạn , rồi tham gia Câu Lạc Bộ của giới trẻ . Vợ chồng tôi lắc đầu không biết phải nói gì hơn . Phụ nữ đâu phải nhìn cái đầu có tóc , hay không có tóc mà yêu đâu . Nhưng thôi góp ý cho cậu ta thì không phải dễ dàng gì . Rồi một hôm nọ , vợ chồng tôi đi cắt tóc . Cô thợ cắt tóc mới người Pháp ở đây đồng tuổi với cậu ấy . Cô ta cũng xinh . Dĩ nhiên với cái tuổi 34 thì sẽ trông rất già dặn đối với phụ nữ Pháp bên đây . Chúng tôi chụp hình của cô ấy rồi đưa cho cậu ta xem . Nếu cậu ấy đồng ý thì đến cắt tóc và làm quen với cô ta thôi  . Cô ấy cũng có ý muốn quen với cậu ta  sau khi xem hình do ông xã tôi đưa  . Vậy mà sau khi xem hình của cô thợ này , cậu ấy chê cô ta già , hơn nữa lại có con gái riêng  . Vợ chồng tôi rất ư là mệt mỏi . Thôi thi từ đây không quan tâm đến cậu ta nữa . Cậu ta muốn làm gì thì làm . Tuổi thì càng ngày càng lớn , mà cậu ấy lại muốn tìm bạn gái khoảng tuổi cao nhất là 30 thôi . Chúng tôi chỉ biết lắc đầu chịu thua . Vẫn luôn có ý nghĩ cho rằng mình bị đầu hói  nên " ế " , vậy là cậu ấy đi cấy tóc . Giờ thì tóc cũng bắt đầu mọc ngoa ngoe , nhưng phải đợi đến 2 năm thì tóc sẽ mọc hoàn toàn đầy đủ . Không biết đến ngần ấy , cậu ta còn già đến đâu nữa thì lợi thế tìm bạn gái lại càng khó hơn nhiều , ngoại trừ cậu ta giàu có và có địa vị tốt trong xã hội . Đằng này thì ngược lại .Thế đấy ! Ông xã tôi càng ngày càng mệt mỏi với con trai của anh ấy . Không nhắc đến , nhưng cứ thở dài lo lắng . Ngày chủ nhật vừa rồi đi ăn ở nhà hàng Tây , gặp những cặp tình nhân trẻ , anh ấy lại buồn nữa . Tôi biết anh ấy đang nghĩ về con trai của mình nữa rồi .

Biết làm sao hơn . Vài năm nữa thì cậu ấy sẽ bước sang tuổi 40 . Cái tuổi mà ở bên đây là rất khó tìm bạn gái trẻ trung , ngoài một phụ nữ đã có con riêng mà thôi .

Tôi biết rằng ông xã tôi sẽ không ngừng lo lắng về việc này , nhưng chúng tôi không thể nào làm gì tốt hơn cho cậu ấy cả . Chỉ mong sao trong tương lai cậu ta sẽ tìm được bến đỗ cho mình , nhưng khó có thể trả lời là khi nào ? Đúng là chạy Trời sao cho khỏi nắng bởi lẽ cứ kén chọn ...rồi cuối cùng cũng đi về một bóng đơn côi ...


Trưa mùa Thu 12/12/20175 nhận xét:

 1. Gặp được nhau chắc hẳn đó chính là cơ duyên của hai người nhưng ở với nhau được hay không thì còn phải tuỳ thuộc và phận chị à. Đôi khi duyên phận chỉ là cái cớ cho những mối tình dang dở. Khi tình yêu bất thành, chúng ta thường đổ mọi tội lỗi cho duyên phận. Thôi kệ anh ta, hơi sức đâu mà mai mối... hehehe...em thì tình ảo, tình thật... nhiều mối liên hệ cũng vui lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng , em nói rất đúng . Nếu tốt đẹp thì không sao , hễ có vấn đề gì thì đổ cho đó là duyên phận . Mà xét cho cùng , vợ chồng là nợ với nhau , nên đến với nhau có khi là hạnh phúc , rồi cũng lắm khi lắm điều đau khổ . Chị không tiếp xúc nhiều người Việt ở bên đây . Chỉ vài người thôi khi đến ăn ở tiệm ăn của họ , vậy chứ chị lại nghe nhiều câu chuyện đau lòng giữa các cuộc hôn nhân mà thấy tội em ạ . Suy ngẫm lại thì thấy mình cũng có phước hơn họ nhiều ngay ở thời điểm này nên cũng vui em ạ .

   Hihi ...giá như em chia bớt được cho cậu con trai của ông xã chị vài mối tình mà em hổng thèm ngó ngàng đến thì hay biết mấy nè ..Vậy đó em , nhiều khi thấy các cặp tình nhân , rồi nhìn các cậu nam ..anh chị so sánh với cậu ấm ở nhà rồi cả hai lắc đầu vì thừa biết rằng cậu ấy thua xa người khác . Buồn cho số phận của cậu ấy thế thôi .

   Ôi ! Ôi ! Giờ thì chị mệt mỏi lắm rồi Quang ui ! Mà ông xã của chị thì lại lại càng mệt hơn chị nữa . Anh ấy cưng con lắm , nhưng cũng không giúp được gì cho cậu ấy đâu . Tới đâu thì tới em há .

   Cảm ơn em đã ghé thăm và chia sẻ với chị thiệt nhiều Quang nhé . Sắp Noel rồi , chắc là em cũng chuẩn bị rồi phải không em ?

   Xóa
 2. Xem ra cậu kia cũng ko nhiều tài, ko giàu có mà lại muốn chọn gái ngoan, xinh, trẻ. Khó quá phải không chị. Thôi kệ đi ạ. Bên ta có câu là: Đũa mốc mà chòi mâm son đó chị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi ...quả thật nếu cậu ấy giỏi và có bản lĩnh thì đã trở thành là cháu trai của chị rồi Maihanh ạ . Hiện giờ thì cậu ấy đã trưởng thành trong cách suy nghĩ của mình nhiều rồi . Cậu ấy không còn chê bai và kén chọn " gái trẻ " nữa . Mùa hè năm nay cũng có bạn gái Tây cùng tuổi : sau hơn 1 tháng rưỡi thì chia tay . Hỏi tại sao thì không muốn nhắc đến , mà anh chị cũng chưa biết mặt cô nàng . Và bây giờ thì cũng đang tìm hiểu một cô nàng Tây khác , nhưng nhỏ hơn vài tuổi . Không biết sẽ ra thế nào , nhưng cũng chưa giới thiệu đến anh chị . Thôi thì cũng mong cậu ấy tìm được phân nửa của mình để còn có con , có cái chứ nhóm nhém cũng gần 37 rồi còn gì ...

   Cảm ơn em đã ghé thăm và chia sẻ bài viết này cùng với chị em nhé . Chúc em ngày cuối tuần luôn an vui , ấm áp bên gia đình nhé em .

   Xóa