Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Sự tích hoa Cẩm Tú Cầu

Từ rất lâu rồi, khi trái đất mới hình thành, khi con người dựa vào hoạt động săn bắn và hái lượm để tồn tại thì việc chiếm hữu lãnh thổ là điều thiết yếu để đánh giá quyền lực của mỗi nhóm người riêng lẻ. Vì sự sống con người bước vào thời kỳ hỗn loạn, với sự tranh giành của mười ba bộ tộc cùng chiến tranh xảy ra triền miên.

Chiến tranh với những cuộc tàn sát, chết chóc đẫm máu làm ai nấy đều phẫn nộ. Một cuộc chiến lớn nhất đã xảy ra làm những người đàn ông tham gia cuộc chiến đều ra đi và không một ai sống sót trở về. Họ để lại mẹ già, người vợ, những đứa con nhỏ sống trong cảnh lầm than, leo lắt từng ngày.

Nhưng trong đúng lúc đó đã xuất hiện một vị thần đã giải quyết được mọi việc làm chiến tranh kết thúc, hòa bình đã đến, cuộc sống của người dân được ấm no hạnh phúc. Khi cuộc sống được trở lại yến bình thì cũng là lúc vị nữ thần phải ra đi. Trước khi đi nữ thần đã trao lại quyền năng cho một người dẫn dắt bộ tộc.

Và quyền năng này được trao cho cô gái tròn 16 tuổi trinh nguyên. Cô gái bắt đầu thay đổi, cô trở nên xinh đẹp như một nàng tiên, một bộ đồ trắng mỏng manh thay thế cho y phục của bộ lạc tượng trưng cho sự thuần khiết.

Sau lễ hội, nhà tiên tri mới được đưa đến đền thờ dành cho mình. Giờ đây, cô được mọi người tôn sùng như một vị thánh nhưng cái giá phải trả là cô sẽ phải ở đền thờ suốt sáu năm tại vị cũng như không bao giờ được lập gia đình sau đó.

Tục lệ cứ 6 năm lại được thực hiện một lần.  Cho đến lần thứ 127, có một cô gái tên Li-a, một cô gái xinh đẹp trong sáng như thiên thần. Cô đã làm xiêu lòng không biết bao nhiêu chàng trai muốn cưới được cô nhưng cô chỉ để ý đến Erike, người hàng xóm lớn lên cùng cô. Lễ kết duyên hai người đã được định sẵn, nhưng buổi tuyển chọn nhà tiên tri đã phá vỡ tất cả.

Cha mẹ Li-a hủy lễ và khuyên con gái mình tham gia vào buổi chọn nhà tiên tri, vì đó là niềm tự hào của gia đình, vả lại chưa chắc cô sẽ được chọn, nếu không được, đám cưới sẽ diễn ra sau khi kết thúc lễ hội. Dù vậy, đêm đó Li-a vẫn khóc đến cạn nước mắt.

Trong buổi lễ Li-a thầm cầu nguyện người được chọn không phải là cô, đó không phải con đường cô muốn, cô chỉ cần được bên cạnh người cô yêu mà thôi. Nhưng định mệnh vẫn là định mệnh. Li-a đã được chọn là nhà tiên tri mới.

Erike đau đớn bỏ đi khỏi bộ tộc và không còn ai nhìn thấy anh nữa. Mang trong mình trọng trách là một là tiên tri nhưng Li-a chưa bao giờ nguôi mong mỏi gặp lại người yêu, mỗi ngày cô đều cầu nguyện cho Erike được bình an sống trong hạnh phúc.

Rồi sau ba năm Erike đã trở về làng với mong muốn gặp lại người anh yêu. Hai người nhìn nhau trong xót xa và nước mắt. Erike đã khuyên nàng bỏ trốn cùng mình nhưng Li- a rất lo sợ khi mình nhận trách nhiệm của nhà tiên tri.

Erike bị phát hiện và bị bắt rồi hai người cùng chạy chốn vào rừng sâu. Vì chạy trốn nhiều ngày mà Li-a đã kiệt sức không thể đi tiếp được. Phía sau là tiếng hò hét của bộ tộc kéo đến, cô biết rằng nếu bị bắt chắc chắn Erike sẽ bị xử tử vì đây một trọng tội.

Không để cho Erike chạy thoát, đám người bộ tộc đã dùng cung tên bắn những mũi tên nhọn sắc về phía Erike, một trong những mũi tên đã bay vào tim của Erike. Nhưng Li-a đã đỡ mũi tên đó thay anh, Erike vô cùng đau đớn, sững sờ khi thấy Li-a bị thương. Li-a đã bảo Erike chạy đi nhưng anh vẫn không đi, anh thà chết bên cạnh cô chứ không muốn rời xa Li-a. Cô biết rằng với tình yêu anh dành cho cô, anh sẽ không bỏ cô lại nơi đây. Hy sinh là thứ duy nhất cô có thể làm cho anh bây giờ.

Mũi tên đâm quá sâu vào ngực cô, nó cướp đi nguồn sức lực cuối cùng. Li-a cố gượng dậy, cô chống cây trượng xuống đất rồi giơ cao hai tay lên trời. Toàn bộ cánh đồng bỗng nhiên hóa thành một rừng cây cao gần hai mét ngăn những kẻ đuổi theo. Từ các bụi cây bỗng dưng hàng triệu bông hoa đua nở, chúng có hình cầu được tạo thành bởi các nhánh hoa nhỏ khác. Màu trắng của hoa ngập tràn trên cánh đồng. Một cảnh tượng đẹp kì lạ nhưng hình bóng Li-a dần phai nhạt rồi biến mất trước mắt Erike.

Xung quanh anh giờ đây chỉ có loài hoa lạ kia cũng chính là người con gái đã chết vì anh. Tự dằn vặt và trách bản thân, Erike không rời đi nửa bước, anh ở lại nơi đây bảo vệ cô, loài hoa màu trắng tinh khiết như tình yêu cô dành cho anh. Erike đã chết vì đói và khát sau những tháng ngày dài.

Tình yêu của họ đã tạo nên những màu sắc khác cho những bông hoa màu trắng tượng trưng cho tình yêu của họ: Vẫn giữ màu trắng trinh nguyên, màu đỏ mãnh liệt, màu xanh hy vọng, màu tím thuỷ chung,…Từ đó, người ta đặt tên cho loài hoa này là Cẩm Tú Cầu.

Sự tích hoa cẩm tú cầu này được kể lại cho đến ngày nay. Với một câu chuyện buồn về sự ly tan trong tình yêu. Không giống hoa cỏ may hay hoa bồ công anh, hoa cẩm tú cầu mang màu sắc tươi sáng với chùm hoa tỏa tròn như trái cầu nhỏ. Hiện nay hoa cẩm tú cầu được sử dụng nhiều để cắm hoa với nhiều loại hoa khác như hoa hồng, hoa lan,..

 Câu chuyện truyền thuyết về loài hoa này thật cảm động xiết bao . Mình đọc và đọc mãi mê tưởng chừng như từng thước truyện đang diễn ra trước mắt . Một tình yêu thật tuyệt vời ! Một sự hy sinh cho tình yêu thật đáng ngưỡng mộ và xứng đáng là tấm gương cho phụ nữ sáng soi và học tập .


Cũng vẫn chưa hết mình lại lục lọi và tìm được một ý tưởng nói về ý nghĩa tên của loài hoa xinh đẹp này nữa đấy .
 

Philibert Commerson, một người nghiên cứu thực vật (plant hunter) vào giữa thế kỉ 18, cùng với một trợ lý của mình, người đồng nghiệp trẻ tên là Jean Baret đã cùng vượt qua cuộc hành trình gian khổ với những cơn bệnh rừng nhiệt đới ngặt nghèo. Thế rồi ở Tahiti, Jean Baret đã bị lộ khi "anh" cố tránh né những lời tán tỉnh của một tù trưởng Tahiti. Thực ra Jean là Jeanne, một phụ nữ.


Khi cuộc thám hiểm kết thúc, Jeanne Baret trở thành người quản gia cho Commerson và ở bên cạnh ông suốt tận đến ngày ông chết. Sau đó, bà tái hôn, vì một lý do nào đó không rõ, bà đổi tên mình thành Hortensia. Một số người cho rằng cái tên Hydrangea Hortensia được đặt theo tên nàng Hortensia huyền thoại này.

Như vậy tên của loài hoa xinh đẹp này cũng đã mang một ý nghĩa về sự kính trọng và lòng biết ơn với những cảm xúc thật chân thành .

Với hai truyền thuyết về loài hoa và ý nghĩa về cái tên của nó , quả thật mình cảm thấy rất thú vị vì đã được khám phá ra một điều rất kỳ diệu về một loài hoa vốn được trồng rất phổ biến ở đất nước này .  
 
Với cây thân thảo bụi, sống lâu năm, lá mọc đối theo từng đốt trên thân, lá to, hoa mọc thành chùm ở đầu cành, thân lá nhẵn, hoa màu hồng, xanh, trắng, tím rất đẹp , cây thường cho hoa vào mùa xuân hè. Mình rất thích loài hoa này , thế nên hàng năm mình hay mua cây mới về trồng trong khu vườn nhà . Hoa thích hợp ở bóng râm , do đó cũng có vài bụi không được phát triển tốt và cho hoa ra thưa thớt và không được to khi mình trồng chúng ở chỗ có nắng . Tiếc thật , nhưng với vẻ đẹp mỹ miều của chúng , mình không thể cưỡng lại được nên vẫn cứ trồng trong khu vườn mới bên hông nhà .


Mà nghĩ cũng lạ , hoa xinh  và đầy quyến rũ như thế vậy mà cũng có một bài nói rằng : hoa Cẩm Tú Cầu tượng trưng cho sự hay thay đổi trong tình yêu vì màu của hoa thay đổi theo độ pH của đất nhưng theo mình dù ý nghĩa có sao đi nữa thì  nó vẫn mang một sức hút đặc biệt không thể lẫn với các loài hoa khác . 
 
Quả đúng như thế , với mình chúng vẫn có sức thu hút một cách lạ kỳ .Cứ nhìn chúng nở xum xuê , rồi cho ra màu sắc khác nhau ngay khi mới bắt đầu nở nhụy mà mình thích lắm . Bởi lẽ những màu sắc đó cứ thay đổi dần đến khi chúng phai tàn mà thôi . Vậy chứ khác với hoa hồng là chúng cần được tưới tung khi trời nắng gắt , nhưng ngược lại không cần bón phân nhưng sang năm sau chúng vẫn cho ra hoa bình thường có điều được to hay sắc màu của chúng được tươi tắn mà thôi .
 


Ngoài những ý nghĩa về tình yêu , lòng kính trọng mà hoa còn mang một ý nghĩa rất trọng đại trong các mối quan hệ với nhau . Theo một truyền thuyết Nhật Bản, một hoàng đế tự hào sử dụng một bó hoa cẩm tú cầu như là một lời xin lỗi đến gia đình của một cô gái mà ông là trong tình yêu. 

Mãi mãi về sau, những bông hoa đã phục vụ như là một đại diện của tình cảm chân  thành, cho dù niềm vui hay nỗi buồn  dù hoa có tượng trưng cho một điều gì đi chăng nữa thì chúng vẫn luôn được xếp vào là một loài hoa xinh xắn đã làm rung động lòng người và có nhiều truyền thuyết rất hay về chúng .

Tuy còn nhiều tranh cãi xung quanh ý nghĩa của hoa Cẩm Tú Cầu, nhưng một số nơi trên thế giới quan niệm rằng hoa Cẩm Tú Cầu là loài hoa dùng để kỉ niệm 4 năm ngày cưới. Cõ lẽ vì hoa có 4 cánh chăng?


Có lẽ điều này rất có ý nghĩa vì ngoài việc tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc , với màu sắc dịu dàng, nó có thể đứng chung với rất nhiều loại hoa khác nên được dùng rất nhiều trong tiệc cưới và trong tiệc tùng .

Tuy nhiên cũng có người cho rằng chúng tượng trưng cho sự lạnh lùng, vô cảm . Nghe thật buồn nhưng khi ngắm chúng thì quả là không thể nào tin được , nếu có chăng chắc là tùy thuộc vào sắc màu của chúng và nhất là màu sắc của chúng dễ thay đổi tùy theo độ pH của đất . Ôi ..dù thế nào đi nữa thì mình rất chuộng loại hoa này vì hoa có cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn xanh ngát , hoặc thanh nhã với màu hồng phấn hay buồn man mác với màu tim tím dịu dàng . Do đó , hôm nay mình lại lang thang trên mạng và lượm lặt được một số thông tin về ý nghĩa của nó qua một số bài viết của các bạn . Thật tuyệt vời ! Hoa xinh mà cũng có truyền thuyết thật lãng mạn , thật cảm động và nhất là nó tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành . 


Xin cảm ơn đến các bạn đã giúp mình có được những thông tin để mình họa bài viết của mình về loài hoa này nhé. 

Những hình ảnh trong bài ở trên và hình ảnh kế tiếp này là những bụi hoa trong khu vườn ở nhà mình . 2 nhận xét:

 1. Hoa đã đẹp,câu chuyện tình làm nên sự tích của Cẩm Tú Cầu càng thêm hay.Sự trinh bạch và dâng hiến trong tình yêu là những bông hoa ngập tràn hương sắc cho đời....
  Chúc bạn an vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã khen và chia sẻ với mình về truyền thuyết thật hay của một loài hoa vừa xinh xắn mà lại vừa có một huyền thoại thật lãng mạn và cao quý về sự hy sinh cho tình yêu và lòng chung thủy thật tuyệt vời .

   Thân chúc bạn ngày thật an lành và đầy hạnh phúc .

   Xóa