Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Chiêm nghiệm luật nhân quả qua lời Phật dạy


Ở hiền gặp lành, Ở ác gặp ác. Luật nhân quả luôn tồn tại ở đời và không bỏ sót một ai.

"Chớ nói lời ác độc

Nói ác bị nói lại

Khổ thay lời phẫn nộ

Đao trượng phải chạm người"

Chiem nghiem luat nhan qua qua loi Phat day 

Phẫn nộ đem lại và để lại hậu quả tai hại khổ đau cho mình và cho người như vậy nên Đức Phật khuyên nhắc mọi người chớ sinh tâm phẫn nộ, mặt khác chớ làm cho người khác sinh tâm phẫn nộ.

Chớ sinh tâm phẫn nộ nghĩa là đừng vì bực phiền giận dữ trong lòng mà nói hay làm những điều độc ác, phải biết chế ngự và điều phục tâm sân hận, không để cho nó tự do hoạt động hay bị kích động mà biến thành lời nói hay việc làm xấu ác. Những việc này đều sẽ phải nhận lại kết cục bi thương.

Chiem nghiem luat nhan qua qua loi Phat day-Hinh-2 

"Chúng sinh cầu an lạc

Không dùng trượng hại người

Để tìm lạc cho mình

Đời sau được hưởng lạc"

Như vậy, bình an của chúng sinh không hoàn toàn tùy thuộc vào lòng mong cầu mà nằm ở hành động đúng đắn của con người hay nói cách khác là người ta phải sống như thế nào. Hãy sống thật tốt, không hại người để mình sung sướng thì chắc chắn kiếp sau sẽ được đền đáp như lời Đức Phật mách bảo.

Chiem nghiem luat nhan qua qua loi Phat day-Hinh-3 

"Không trên trời, giữa biển

Không lánh vào động núi

Không chỗ nào trên đời

Trốn được quả ác nghiệp"

Trên đời này luôn có nhân quả, chỉ là nó đến sớm hay muộn. Chúng ta không thể trốn tránh được nghiệp báo do những điều ác mà chúng ta đã làm. Dù đi cùng trời dù đi cuối đất thì ác nghiệp vẫn phải đền ác nghiệp mà thôi.

Chiem nghiem luat nhan qua qua loi Phat day-Hinh-4 

"Nghiệp ác đã được làm

Như sữa, không đông ngay

Cháy ngầm theo kẻ ngu

Như lửa tro che đậy"

Theo giáo lý nhà Phật, tội ác ở kiếp này nếu chưa trả được, sẽ phải trả ở kiếp sau. Nhân quả thường đến muộn nên người đời xem thường nó và tưởng như nó không hề tồn tại.

Chiem nghiem luat nhan qua qua loi Phat day-Hinh-5 

Lời phật dạy
"Không làm mọi điều ác

Thành tựu các hạnh lành

Tâm ý giữ trong sạch

Chính lời chư Phật dạy"

Trong cuộc sống, hãy nghiêm túc thực hành cho trọn vẹn, đem lại an lạc hạnh phúc cho mình và mọi người. Tất cả những phiền muộn, khổ đau đều do chính tự thân chúng ta gây tạo nên chứ không do một đấng thần linh khắt khe nào an bài sắp đặt. Chính chúng ta là chủ nhân ông chứ không ai khác.

Theo Gia đình Việt Nam

4 nhận xét:

 1. Mạng lưới nhân quả vây bủa trùng trùng,không ai tránh thoát.Tùy thuộc các đều kiện tham dự vào tiến trình nhân quả và thời gian chuyển biến,nên hay làm tưởng mọi hành động trong quá khứ và hiện tại không tạo ra quả tương ưng đó thôi....Ở hiền gặp lành,trước hết thấy được sự an ổn trong tâm,nếu làm điều gì không phải,tâm sẽ bất an lo sợ.....
  Chúc bạn an lạc !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng , có vay thì có trả đó là luật nhân quả mà đã là con người thì không thể nào tránh được . Chỉ trừ khi nào ta tin và cố gắng tránh làm những điều ác mà tâm luôn hướng thiện để cuộc sống sẽ mãi an lành và tâm an lạc ...

   Xóa
 2. Thấm nhuần những điều này chắc chắn ta sẽ sống an lạc đó NangTuyet,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ , đúng như thế đó anh Hiệp ơi ! Nhưng có lẽ không dễ đối với chúng ta bởi lẽ nhiều khi tránh làm điều ác , hướng thiện nhưng khẩu nghiệp lại thường hay vướng phải nên cũng đã phải tạo nghiệp ác và phải trả đó anh ạ ....

   Xóa