Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Niềm hy vọng vẫn đong đầy theo năm tháng

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

Hoa mông mat ( Iris )

Loai hoa này minh không biêt dich sang tiêng Viêt cua no là : hoa mông mat ( minh bo dâu hong duoc o chu " mat " ..."mat " là " eye " o tiêng Anh do ...hihi ..thiêt khô vi go dâu tiêng Viêt hong duoc !!! Mong cac ban thông cam hén ! ) hong biêt là co dung không ?? Chu tên nuoc ngoài cua no là " Iris " do cac ban a . Loai hoa này co nhiêu giông khac nhau mac du co cung chung môt family . Môi giông dêu co tên khac nhau , nhung cai ho thi vân là " Iris " .  Riêng o nhà , minh trông chi co môt giông thôi nhung ba màu khac nhau  .  Chung no rât dep , canh hoa rât manh me , khoe khan ....môi khi co giông gio ...minh nhin ra cua sô ...chung vân hiên ngang dung vung ...con cac loai hoa khac thi nhin thây mà thuong ....
 photo P1190252.jpg

 photo P1190254.jpg

  photo P1190817.jpg


 photo P1190731-1.jpg

4 nhận xét:

 1. Út cưng, trong tiếng Việt họ gọi là hoa Diên Vĩ em ạ.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy, đây là hoa Diên Vĩ. Một cái tên rất hay. Và ý nghĩa của loài hoa rất hay: Thiên sứ hạnh phúc. Iris là tên một vị nữ thần Hy Lạp và có nghĩa là cầu vồng hay tròng đen trong mắt.
  Nói chung, có cả một bài dài và nhiều tên gọi khác nhau về loài hoa này. Mình ko rõ ở VN có trồng ko, có lẽ Đà lạt có loại hoa này.
  Bạn có thể tìm hiểu thêm về loài hoa ở đây:
  http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=9562

  Trả lờiXóa
 3. Hoa Iris, bên tiếng Việt phổ biến gọi là hoa Diên Vĩ, còn có tên khác là Xương Bồ... Hoa Iris đã đi vào tác phẩm nổi tiếng của danh họa Hà Lan Vincent Willem Van Gogh.
  Iris, theo thần thoại Hy Lạp là con gái của thần Thaumax với nữ thần hải dương Electra, là nữ thần Cầu Vồng, có nhiệm vụ sứ giả đưa tin từ thế giới thần linh đến thế giới của loài người.

  Trả lờiXóa
 4. NangTuyet cam on Wynh Zà và anh Hiêp cung ban YV rât nhiêu do nha . Vây là NT da biêt tên cua loài hoa này rôi . Tên cua no nghe co ve thân thoai và huyên bi giông nhu truyên thuyêt noi vê no vây ...

  Trả lờiXóa